LỄ HỘI BUNPIMAY – VUI TẾT LÀO 2566 NĂM 2023 TẠI BUÔN ĐÔN – LÀNG ĐẢO

LỄ HỘI BUNPIMAY – VUI TẾT LÀO 2566 NĂM 2023 TẠI BUÔN ĐÔN – LÀNG ĐẢO

Đăk Lăk nói chung và Buôn Đôn nói riêng, là vùng đất có sự cộng cư đa sắc tộc. Buôn Đôn có nhiều dân tộc cùng nhau sinh sống đã tạo cho mảnh đất này nhiều màu sắc văn hóa vô cùng độc đáo mà không phải nơi ‘nào có được, Đặc biệt là sự hiện diện của Người Lào sinh sống trên mảnh đất này hàng trăm năm.

Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn nằm tại trung tâm Buôn Trí - xã Krong Na , nơi có rất nhiều dân tộc sinh sống, trong đó nổi trội nhất là người Lào. Để cho người dân nơi đây giữ được nét văn hóa truyền thống, hàng năm vào dịp tết Bunpimay – tết cổ truyền theo Phật Lịch của người Lào, Trung tâm Du Lịch Cầu treo Buôn Đôn phối hợp cùng hội hữu nghị Việt -Lào tổ chức các nghi lễ mừng tết Bunpimay như: tắm Phật, cột chỉ cầu may mắn, lễ tháp cát, thả hoa đăng, lễ hội Té nước, múa lăm vông, lăm tơi, thưởng thức các món ẩm thực truyền thống của người Lào... tại Đảo Ây Nô thuộc Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn.

Thừa hưởng truyền thống ấy, năm nay Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn đứng ra tổ chức thêm nhiều hoạt động bên lề tạo nên chuỗi sự kiện hấp dẫn – đậm bản sắc của Lễ hội Bunpimay – Vui tết Lào 2566 năm 2023 tại Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn với mong muốn nâng tầm Lễ hội lên không chỉ là lễ hội của một cộng đồng cư dân nhỏ mà còn là một sự kiện văn hóa của cả khu vực Làng Đảo – Buôn Đôn và là một điểm nhấn Du lịch mới của cả tỉnh Dak Lak và Tây Nguyên.

Trong suốt 3 ngày từ 14.04 đến ngày 16.04.2023 đã diễn ra nhiều hoạt động vô cùng sôi nổi như: Ngày hội của voi; Buffet voi; các nghi lễ trong Tết Bunpimay: dâng quà cho sư; tắm phật; thả hoa đăng; thắp cát; cột chỉ tay; té nước may mắn ; Chương trình Nét đẹp Làng đảo: thi Tài năng nhí; thi Người đẹp hoa Chăm Pa; show diễn Hội tụ Buôn Đôn; cuộc thi Ẩm thực Làng Đảo..

Nghi lễ cúng sức khỏe cho voi:

Voi ăn buffet: 

Nghi lễ tắm phật, cột chỉ tay:

Thả hoa đăng:

Cuộc thi "Người đẹp Hoa Chăm Pa"

Cuộc thi tài năng nhí:

Ẩm thực Làng Đảo

Lễ hội Bunpimay 2023 tại Buôn Đôn – Làng Đảo đã khép lại vô cùng thành công, đã thực sự góp phần cho bà con Làng Đảo có những ngày “Hội” rộn ràng, giúp cho du khách xa gần có những trải nghiệm thú vị và biết thêm nhiều nét văn hóa độc đáo của Làng Đảo.

Người dân, du khách cùng múa lăm vông và té nước cầu may mắn

Đây cũng là một phần nhỏ Trung tâm Du lịch Cầu treo Buôn Đôn đóng góp cho bà con người Việt gốc Lào nhớ lại cội nguồn, bản sắc văn hóa của dân tộc mình, đồng thời vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt – Lào.

Hẹn gặp lại tất cả mọi người vào Tết Bunpimay năm 2024
Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Lên đầu trang