Huyền Thoại Một Vùng Đất

Huyền Thoại Một Vùng Đất

Cạnh dòng sông chảy ngược Sê-rê-pốk, dưới chân dãy núi Yang hùng vĩ thuộc xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là nơi các Gru (dũng sĩ săn voi) săn bắt voi rừng trứ danh cất tiếng khóc chào đời. 

Buôn Đôn hay “Bản Đôn” đều có nghĩa là “Làng Đảo” là vùng đất của những hòm đảo nhỏ trù phú bên dòng Serepok – dòng sông chảy ngược độc đáo của Việt Nam. Theo người dân nơi đây kể lại, thuở xưa có một tộc người Lào đã đi ngược trên dòng sông Sê-rê-pốk tới buôn bán, trong đó có một người đàm ông đã cưới một cô gái người M’nông. Đôi vợ chồng dựng nhà trên một cồn đất nhỏ cạnh sông Sê-rê-pốk, đặt tên là Bản Đôn. Trong số các người con của họ, Y Thu Knul (sinh năm 1828 - 1938) có sức khỏe hơn người, thông minh, vì vậy, những người trong buôn suy tôn ông làm tù trưởng.

 

Nương rẫy Bản Đôn ngày đó thường bị voi rừng kéo đến phá hoại nên Y Thu Knul kêu gọi những chàng trai dũng cảm trong Bản tham gia săn bắt, thuần dưỡng để làm phương tiện vận chuyển hàng hóa. Y Thu Knul săn được một con voi trắng có hai ngà màu hổ phách. Sau khi thuần chủng ông mang tặng con bạch tượng này cho Vua Xiêm (Thái Lan ngày nay) và được Vua Xiêm tặng rất nhiều của cải, ban tước hiệu là “Vua săn Voi” – Khun Ju Nốp.

Trong cuộc đời 110 năm của mình, vị “Vua săn voi” rong ruổi khắp bán đảo Đông Dương săn bắt hơn 400 con voi rừng, ông còn sưu tập được vô số các loại dược liệu làm thuốc quý để kéo dài tuổi thọ. Người kế tục danh hiệu “Vua săn voi” của ông là người con rể Ama Kông, ông  bắt được 301 con voi rừng, trong đó có 3 con voi trắng.

Nhờ sự trù phú của vùng đất Bản Đôn khi ấy cùng sự giàu có của buôn làng nơi đây, khi ấy Bản Đôn – Buôn Đôn đã trở thành thủ phủ của vùng Tây Nguyên trong một thời gian rất dài. Sau này để tiện cho việc phát triển kinh tế xã hội và để chiếm giữ một vị trí an ninh quốc phòng chiến lược, người Pháp khi chiếm lĩnh Tây Nguyên đã cho dời cơ quan hành chính về Buôn Ma Thuột, nơi có vị trí trung tâm của toàn Tây Nguyên.

Bản sắc dân tộc và tất cả những điều ấy, đã biến Bản Đôn ngày ấy – Buôn Đôn ngày nay trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất của Du lịch Đắk Lắk, một nơi không thể không đến khi đến Đắk Lắk, một huyền thoại về một vùng đất voi và dũng sĩ săn voi.

 
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Lên đầu trang